Xử lý khi bị giật iPhone, áp dụng cho những dòng có eSIM

5390451 What Do After Your Iphone Is Lost Stolen Ultimate Guide.1280x600

Tình trạng cướp giật ở Việt Nam diễn ra đã nhiều năm chưa thấy có dấu hiệu suy giảm, cứ cách vài ngày lại thấy có người báo bị giật điện thoại. Tùng iPhone chia sẻ chút kinh nghiệm để quý khách tham khảo, chỉ áp dụng cho iPhone có eSIM. Vì sao lại là eSIM thì mình sẽ giải thích bên dưới.

Một số việc cần làm TRƯỚC để giảm thiểu thiệt hại khi bị mất máy

1. Số điện thoại chính phải là eSIM và mặc định bật 4G/5G

Cần eSIM để:

  • Kẻ xấu không thể tháo SIM của bạn (dùng vào mục đích khác) và iPhone của bạn cũng không bị offline
  • Một số trường hợp không cần gọi tổng đài yêu cầu khóa SIM, có nhiều việc quan trọng hơn cần xử lý khi bị mất điện thoại (sẽ giải thích bên dưới)

Cần bật 4G/5G liên tục 24/7 để:

  • Định vị được iPhone đang ở đâu
  • Sử dụng được các chế độ tương tác với iPhone khi bị mất

Lưu ý : Đã dùng eSIM thì không nên đặt mã PIN cho eSIM. Nếu iPhone vừa khởi động lại, kẻ gian không có mã PIN của eSIM đồng nghĩa với việc iPhone của bạn không online, bạn cũng không thể tương tác với iPhone từ xa thông qua Find My iPhone.

2. Bật Find My iPhone, Bảo mật 2 lớp, và Passcode

Tầm quan trọng của việc bật Find My iPhone, Bảo mật 2 lớp (Two-factor authentication) cho Apple ID và điện thoại luôn phải có passcode thì đã nói nhiều lần. Mình không đề cập lại.

3. Tắt quyền truy cập vào Control Center từ màn hình khóa

Vào Settings → Face ID & Passcode và tắt Control Center. Để khi iPhone đang bị khóa thì kẻ gian cũng không thể chuyển nó sang Airplane mode, bạn vẫn có thể tương tác với iPhone từ xa thông qua Find My iPhone.

Những việc cần làm NGAY khi bị giật iPhone

  • Bị giật iPhone thì xác định 99% là mất luôn, nên mối quan tâm lớn nhất là dữ liệu trong máy.
  • Nếu bạn chắc chắn iPhone đang ở trạng thái lock rồi thì có thể bình tĩnh vào Find My iPhone thử vận may xem bạn có rơi vào 1% may mắn còn lại không.

Tuy nhiên, phần lớn trường hợp bị giật iPhone là khi đang sử dụng, nên máy đang ở trạng thái unlock. Kẻ gian luôn giữ cho iPhone ở trạng thái unlock để khai thác dữ liệu trong máy.

Điều an ủi là bọn chúng cũng phải chạy xe 15 – 30 phút để về ổ (tùy độ xa gần) và tiến hành các bước tiếp theo.

Việc cần làm là đưa máy về trạng thái lock càng sớm càng tốt để bảo vệ dữ liệu của bạn, và khoảng thời gian mà bọn chúng đang bận chạy xe là khoảng thời gian vàng của bạn để lock máy.

4. Việc đầu tiên cần làm KHÔNG phải là khóa SIM

Việc đầu tiên mà đa số anh em thường làm khi bị giật iPhone là gọi điện đến tổng đài yêu cầu khóa SIM, nhưng việc này theo mình có 2 cái dở:

  • Mất khá nhiều thời gian để kết nối được với tổng đài viên và xác minh chính chủ để tiến hành khóa SIM
  • Khi SIM bị khóa thì iPhone cũng offline hoàn toàn luôn (nếu kẻ gian không thể kết nối vào Wifi), và bạn cũng không thể tương tác được với iPhone thông qua Find My iPhone

Bạn vẫn sẽ khóa SIM, nhưng nó là ưu tiên thấp hơn.

5. Việc đầu tiên cần làm là kích hoạt chế độ mất máy

Khi vừa bị giật iPhone, bạn cần ngay lập tức mượn nhờ điện thoại của người nào đó gần bạn và đăng nhập vào https://icloud.com/find để kích hoạt Lost mode.

Chọn 2 chế độ bên dưới. Trong cả 2 trường hợp, iPhone đều hiển thị thông điệp và số điện thoại của bạn để người đang giữ máy có thể liên lạc với bạn. Khác ở chỗ:

  • Lost Mode: iPhone sẽ chuyển sang trạng thái lock ngay lập tức, nhưng vẫn online để bạn liên lạc và truy vết
  • Erase iPhone: iPhone sẽ bị xóa toàn bộ dữ liệu, và sau đó cũng offline luôn, bạn không thể tự gọi vào iPhone hay truy vết nữa, chỉ trông chờ đối phương chủ động liên lạc

Tùy vào việc dữ liệu trong iPhone quan trọng thế nào và tùy vào việc bạn còn hy vọng tìm lại máy hay không mà chọn LOST hoặc ERASE. Nhưng cuối cùng vẫn nên là ERASE cho an tâm.

Nhớ: Bạn chỉ có 15 – 30 phút quý giá để làm việc này.

Nếu bạn chắc chắn iPhone của bạn đã ERASE thành công (thường là sẽ có email thông báo của Apple) thì có thể dừng ở đây. Nếu không, đọc tiếp các bước bên dưới.

Khi bọn xấu đã về ổ, chúng có thể bằng một cách nào đó giữ cho iPhone luôn ở trạng thái unlock bất kể bạn đã nhiều lần kích hoạt Lost mode.

6. Nếu (1) vô tác dụng, làm tiếp các việc sau

Gọi đến tổng đài yêu cầu khóa SIM nhanh nhất có thể

Đăng xuất tài khoản Facebook, Gmail, Zalo, Telegram, và các tài khoản quan trọng khác (đa số các dịch vụ lớn đều đã hỗ trợ đăng xuất từ xa)

Đổi password các tài khoản quan trọng

Tuyệt đối không mở các đường link trong tin nhắn dẫn dụ bạn đăng nhập vào iCloud

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *